Cây xạ đen là một trong những loại thảo dược quý có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc chữa trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, việc người bình thường sử dụng xạ đen hằng ngày có tốt hay không? Cùng Greenworks tìm hiểu về tác dụng của cây xạ đen, cây xạ đen chữa bệnh gì và cần lưu ý gì khi sử dụng dược liệu cây xạ đen qua bài viết bên dưới nhé.

Cây xạ đen, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cây ung thư, bách giải hay dây gối, là một loại thực vật dây leo và thân gỗ. Cây mọc nhiều ở khu vực rừng núi, nhất là ở các tỉnh như Hòa Bình, Thanh Hóa và Ninh Bình.

Thân cây có thể dài từ 3m đến 10m, mọc thành bụi, lá mọc so le, hình bầu dục, có mép răng cưa ngắn. Hoa màu trắng, thường mọc thành chùm ở nách hoặc ngọn lá. Quả của cây xạ đen có hình giống quả trứng, chuyển màu từ xanh sang vàng khi chín và tách thành 3 mảnh.

Cây xạ đen ra hoa vào mùa xuân và có quả từ mùa hè đến cuối năm. Lá của cây có thể được hái và sử dụng làm dược liệu. Sau khi thu hoạch cần rửa sạch, sau đó đem phơi hoặc sấy khô để bảo quản.

Cây xạ đen có mấy loại?

Cây xạ đen có tổng cộng bốn loại khác nhau:

• Xạ đen: Có nhựa đen trong thân cây, thân có mùi thơm khi phơi khô và lá không bị vỡ vụn.
  • Xạ trắng: Giống xạ đen nhưng lá màu xanh nhạt hơn, không có nhựa đen trong thân và không có mùi thơm khi phơi khô.
  • Xạ đỏ: Thân cây từ gốc đến ngọn màu đỏ, lá không có răng cưa và có mùi thơm khi vò nát.
  • Xạ vàng: Thân to hơn so với xạ đen, lá mỏng, dễ giòn khi phơi khô và không có mùi thơm.

Trong số các loại trên, chỉ có xạ đen mới mang lại công dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, ung thư.

Có 4 loại cây xạ đen

Cây xạ đen có tác dụng gì?

Cây xạ đen, hay còn được gọi là cây ung thư, chứa nhiều thành phần hóa học như polyphenol, sesquiterpene, triterpene, axit amin, quinone, flavonoid, tanin.

Các thành phần này mang lại nhiều tác dụng dược lý như:

• Chống khối u: Ức chế tế bào ung thư, hóa lỏng tế bào để chống hình thành và di căn khối u.
  • Chống oxy hóa: Chống lại gốc tự do và giảm tác hại của chúng đối với tế bào.
  • Chống nhiễm khuẩn: Hợp chất saponin triterpenoid bảo vệ cơ thể trước tác nhân vi khuẩn.

Theo Đông y, cây xạ đen có vị hơi chát, đắng, tính hàn và có những tác dụng như:

• Điều trị bệnh gan: Viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chữa gan nhiễm mỡ.
  • Giải độc, tiêu viêm: Mụn nhọt trên da, ổn định huyết áp, hoạt huyết.
  • Giảm căng thẳng: An thần, tăng sức đề kháng.
  • Chữa các bệnh khác: Chữa khối u và các bệnh xương khớp, cột sống.

Tuy liều lượng sử dụng tùy thuộc vào bài thuốc, nhưng bạn nên tuân thủ liều lượng tối đa khoảng 70g/ngày và tham khảo ý kiến thầy thuốc để đảm bảo liều dùng phù hợp.

Cây xạ đen điều trị bệnh gan

Người bình thường có nên uống xạ đen?

Theo Đông y, xạ đen có vị đắng chát, tính hàn và có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt, lở loét, tiêu viêm, mát gan mật, giảm tiết dịch và tăng cường sức đề kháng.

Đối với người bình thường, uống nước xạ đen hàng ngày có thể tăng cường hệ miễn dịch, tuần hoàn máu não. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị bệnh thận, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, trẻ em, cần có sự tư vấn của thầy thuốc chuyên môn mới có thể sử dụng.

Tránh sử dụng xạ đen cùng với rượu, bia, thuốc lá hoặc các chất kích thích khác để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và làm mất đi tác dụng của xạ đen.

Uống nước xạ đen hàng ngày có thể tăng cường hệ miễn dịch, tuần hoàn máu não

Một số lưu ý khi sử dụng dược liệu cây xạ đen

Khi sử dụng cây xạ đen làm dược liệu, cần lưu ý:

• Không vượt quá liều lượng cho phép để tránh tác dụng phụ như tụt huyết áp, hoa mắt, chóng mặt.
  • Dùng thuốc xạ đen cần pha vừa đủ, đúng liều lượng và sử dụng hết trong ngày để tránh đau bụng, đi ngoài.
  • Xạ đen có tác dụng an thần, gây ngủ gà, ngủ gật.
  • Tránh sử dụng đối với người bị suy thận.
  • Không tự ý tăng giảm liều lượng hoặc phối hợp với các loại thuốc khác.
  • Phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Không uống cùng với rượu và các chất kích thích khác để tránh giảm tác dụng.
  • Khi dùng thuốc Tây y cùng lúc, uống cách nhau tối thiểu 30 phút để tránh tương tác thuốc.

Cây xạ đen với những công dụng tuyệt vời là một nguồn dược liệu tự nhiên được nhiều người sử dụng để tăng cường sức đề kháng, điều trị ung thư,…

Tuy nhiên, như mọi loại thảo dược khác, bạn nên tuân thủ những lưu ý khi sử dụng dược liệu xạ đen để bảo vệ sức khỏe cũng như tận dụng được hết các ưu điểm của xạ đen.

Nếu bạn đang tìm kiếm các dụng cụ cắt tỉa cây cỏ hiện đại và chất lượng, hãy tham khảo ngay các sản phẩm của Greenworks. Greenworks sẽ giúp bạn chăm sóc sân vườn một cách thuận tiện và hiệu quả hơn bao giờ hết. Hãy truy cập ngay vào website https://trivietuniversity.edu.vn để xem về các sản phẩm của chúng tôi nhé.